Xuyên khung, Bạch chỉ, Hương phụ, Cam thảo bắc, Quế chi, Sinh khương. Phụ liệu: PVP, Bột Talc
Bệnh phẩm để chẩn đoán cúm gia cầm ở người cá thể là chất ngoáy mũi, chất ngoáy họng, nước rửa mũi họng của bệnh nhân hoặc từ tổ chức phổi của những bệnh nhân tử vong.
Cảm cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do các virus cúm gây ra. Bệnh bắt đầu đột ngột và thường kéo dài 7 - 10 ngày. Hầu hết mọi người đều bình phục hoàn toàn, nhưng ở người già, trẻ nhỏ và người có hệ miễn dịch yếu, cúm có thể chuyển biến nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong do các biến chứng.
Do mệt mỏi nhiều khi bị cảm cúm nên người bệnh thường không muốn ăn. Kèm theo đau họng nên cũng khó nhai nuốt. Vì vậy, người chăm sóc cần chú ý chế biến các món ăn lỏng, dễ tiêu, hợp khẩu vị của người bệnh.
Khi mắc cảm cúm, phần lớn người bệnh rất mệt mỏi và có cảm giác như kiệt sức. Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, tăng cường dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng để phòng ngừa biến chứng và nhanh hồi phục sức khỏe.